Website chính thức của Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Việt

Hotline 090 494 24 88

Cảnh báo căn bệnh nguy hiểm trẻ có nguy cơ mắc cao hơn vào dịp Giáng sinh


Một tổ chức từ thiện tại Anh đã đưa ra cảnh báo rằng nguy cơ mắc bệnh viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết ở trẻ em trong dịp Giáng sinh sẽ tăng cao hơn là những thời điểm khác trong năm. Và với phần lớn những phụ huynh không thường đưa con đi kiểm tra sức khỏe thì việc nắm bắt những triệu chứng của bệnh viêm màng não là điều rất cần thiết.

Quỹ nghiên cứu bệnh viêm màng não Anh (MRF) đã đưa ra lời nhắc nhở các bậc cha mẹ nên chú ý theo dõi triệu chứng viêm màng não của con mình để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Trên thực tế, nguy cơ viêm màng não ở trẻ tăng cao trong dịp Giáng sinh do vào dịp này, trẻ sẽ tiếp xúc gần với rất nhiều người, trong khi đây là thời điểm thời tiết lạnh giá, hệ miễn dịch của bé bị giảm sút do ho và cảm lạnh. Tuy nhiên, những triệu chứng ban đầu của viêm màng não lại dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường hoặc say rượu ở người lớn.

Những biểu hiện này sẽ trở nên trầm trọng một cách nhanh chóng, nó có thể giết chết người bệnh chỉ trong vài giờ hoặc là sẽ khiến bệnh nhân chịu di chứng.

Cảnh báo căn bệnh nguy hiểm trẻ có nguy cơ mắc cao hơn vào dịp Giáng sinh - Ảnh 1.

Eli Fapani – bé trai 19 tháng tuổi đến từ Austrlia đã chiến thắng căn bệnh viêm màng não sau một thời gian dài điều trị.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên là những nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này, như bé Eli Fapani trên ảnh là một ví dụ. Do đó, các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức về triệu chứng của căn bệnh và hành động thật nhanh chóng ngay khi nghi ngờ trẻ mắc viêm màng não.

Ông Rob Dawson, đại diện từ MFR cho biết: “Các bậc phụ huynh nên đề cao sự cảnh giác hơn vào mùa đông bởi dịch viêm màng não gia tăng khi chức năng hệ miễn dịch suy yếu. Nếu có những triệu chứng tương tự cảm cúm mà lại phát triển nhanh, chúng ta cần đến cơ sở y tế sớm nhất có thể”.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tin vào bản năng của mình. Theo báo cáo của MFR, khoảng 50% trẻ em nhiễm virus viêm màng não đều không được bác sĩ chẩn đoán ra bệnh ngay từ lần đầu tiên. Rob nói thêm: “Thường thì chứng bệnh nguy hiểm này sẽ không được phát hiện vào lần đầu tiên trẻ đi khám bởi nó rất khó xác định”.

“Chúng tôi mong các bậc cha mẹ hãy biết về triệu chứng của viêm màng não và nhiễm trùng máu. Đồng thời khuyến khích họ hãy tin tưởng vào bản năng của mình nếu cảm thấy đặc biệt lo lắng khi con ốm. Nếu bé được bác sĩ cho về nhà trong khi tình trạng sức khỏe ngày càng sa sút, hãy đưa con trở lại bệnh viện sớm nhất có thể”.

Cảnh báo căn bệnh nguy hiểm trẻ có nguy cơ mắc cao hơn vào dịp Giáng sinh - Ảnh 2.

Cha mẹ cũng nên tin tưởng vào bản năng của mình khi cảm thấy con có sự bất thường (Ảnh minh họa).

Mặc dù viêm màng não do vi-rút (viral meningitis) thường không đe dọa đến tính mạng nhưng viêm màng não do vi khuẩn (bacterial meningitis) lại vô cùng nguy hiểm và cha mẹ không thể chần chừ khi nghi ngờ con có các dấu hiệu của bệnh. Viêm màng não do vi khuẩn gây ra có thể khiến người bệnh vị nhiễm trùng huyết (Septicaemia) – hiện tượng máu bị nhiễm khuẩn độc. Cứ 10 người nhiễm viêm màng não do vi khuẩn thì có 1 người tử vong. 1/3 số bệnh nhân may mắn sống sót sẽ gặp phải những di chứng nghiêm trọng như: mất thính giác, tổn thương não, mù mắt và cụt tay (chân).

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dưới đây là những triệu chứng cơ bản của bệnh viêm màng não, chúng sẽ phát triển nhanh đột biến và bao gồm:

– Nhiệt độ cao (sốt) trên 37.5 độ C (99. Độ F).

– Tay chân lạnh hoặc run.

– Da nhợt nhạt, có vết đốm hoặc vết lằn.

– Nôn mửa và/hoặc đau đầu.

– Vết đốm, rộp không mờ đi khi lăn 1 cái cốc qua nó (điều này không thường xuyên đúng).

– Cổ cứng.

– Trẻ không thích ánh đèn sáng.

– Ngủ lơ mơ, đờ đẫn hoặc phản ứng không nhanh nhạy.

– Động kinh.

Dấu hiệu viêm màng não ở trẻ sơ sinh còn bao gồm:

– Không chịu ăn.

– Bị kích động và không muốn được bế.

– Nổi nốt trên đầu (thóp).

– Người mềm nhũn, thiếu sự phản ứng.

– Khóc to bất thường.

– Cơ thể cứng.

Các triệu chứng của viêm màng não có thể xuất hiện không theo thứ tự và cũng có khả năng trẻ không có tất cả những dấu hiệu trên.

Nguồn: Netmums